Tìm hiểu bảo quản giấy in và độ ẩm

Tìm hiểu bảo quản giấy in và độ ẩm
7.0 trên 10 được 2 bình chọn

Độ ẩm trong không khí có tác động tương đối lớn đến chất lượng giấy in. Bên cạnh đó, Việt Nam lại là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm không khí cao. Chính điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo quản giấy in. Do đó, giấy in cần được bảo quản đúng cách và nơi có độ ẩm thích hợp.

Tìm hiểu độ ẩm ảnh hưởng đến lưu trữ giấy in như thế nào?

Giấy rất nhạy cảm với độ ẩm, đặt biệt là giấy in. Khi nói đến sản xuất giấy, hầu hết các nhà sản xuất đều sản xuất giấy theo tiêu chuẩn khổ giấy và chất lượng nghiêm ngặt. Bao gồm độ ẩm 25-50%. Sau đó, giấy được niêm phong cẩn thận trong một gói có chứa một lớp lót đặc biệt. Để duy trì độ ẩm của giấy miễn là nó được bảo quản đúng cách. Sau đó được đóng vào các thùng và pallet gỗ có bề mặt phẳng để vận chuyển cho khách hàng. Giấy được vận chuyển trong điều kiện này là lý tưởng nhất. Nhưng độ tươi của giấy phụ thuộc vào điều kiện bảo quản được sử dụng.

Vì giấy được làm từ sợi gỗ nên nó thể hiện hoạt động giống như các sản phẩm giấy khác. Do đó, giấy in không được xử lý hoặc bảo quản đúng cách. Có thể giấy hấp thụ quá nhiều độ ẩm từ không khí. khiến giấy bị dài, cong, quăn hoặc dính vào nhau. Điều này, ảnh hưởng nghiệm trọng đến quá trình sử dụng máy in/ máy photo cũng như chất lượng bản in.

Các vấn đề về lưu trữ giấy in

Giấy in có vấn đề về độ ẩm có thể gây ra các vấn đề sau:

Giấy in ướt có thể cuộn tròn trong khay 

Giấy in hấp thụ quá nhiều hơi ẩm từ không khí có thể bắt đầu gợn sóng hoặc cuộn tròn, bắt đầu ở các mép giấy. Khi cố gắng nạp giấy từ khay giấy, giấy cuộn tròn có thể bị kẹt trong khay giấy. Điều đó, gây ra hiện tượng nạp giấy không chính xác và bị nhăn trong khi in.

Giấy in khô cũng có thể cuộn lại trong khay 

Giấy in bị khô quá có thể co lại ở các mép giấy, dẫn đến “các mép giấy bị chặt” có thể dẫn đến nạp giấy không chính xác, kẹt giấy, các vấn đề về đăng ký và nhăn.

Khi lưu trữ giấy ở những nơi có nhiệt độ cao giấy sẽ trở nên khô cứng và co lại khi đó kích thước và khổ giấy sẽ bị thay đổi ảnh hưởng đến chất lượng của giấy cũng như của bản in.

Giấy in ướt có thể bị nhăn ở đường dẫn giấy 

Giấy in bị ẩm bị biến dạng nhẹ có thể gây ra nếp nhăn ở đường dẫn giấy. Điều này có thể gây ra các bản in bị nhăn, kẹt giấy và đường kẻ.

Giấy in ẩm có thể ảnh hưởng đến sự liên kết của mực với giấy  

Giấy ẩm có thể dẫn đến việc thấm mực vào giấy kém và kết dính kém, chẳng hạn như đầu ra nhạt / mờ, nhòe hoặc mực cọ xát ra khỏi trang.

Giấy in ẩm có thể bị quăn 

Giấy in ẩm có thể cuộn tròn hơn giấy bình thường, dẫn đến đầu ra giấy bị quăn. Hoặc gia tăng các trường hợp nạp giấy sai và kẹt giấy.

Giấy ẩm có thể dính vào các tờ khác  

Giấy in ẩm có thể dính vào các tờ giấy lân cận, khó tách và gây ra hiện tượng nạp nhầm và kẹt giấy khi nhiều tờ giấy được kéo vào máy in cùng một lúc.

**Cách bước khắc phục

Bạn cần lưu ý các bước sau khi độ ẩm trong không khí tăng

  1. Khởi động máy photocopy
  2. Không sài giấy cũ trong khay khi để qua đêm
  3. Trước khi bỏ giấy vào khay giấy thì tơi giấy
  4. Để gram giấy cũ bên ngoài để bớt ẩm và bỏ gram giấy mới để sử dụng

Lưu ý trong bảo quản giấy in

Giữ giấy in trong bao bì ban đầu cho đến khi sẵn sàng sử dụng  

Giấy in A4 được đóng gói trong bao bì có lót nhựa polyetylen có khả năng chống ẩm. Và duy trì độ ẩm của giấy bên trong bao bì. Ngoài ra, hãy cất giữ các gói giấy chưa mở bên trong thùng các tông ban đầu của chúng. Bạn có thể dán lại gói nếu chỉ sử dụng một phần của gói còn lại

Không lưu trữ giấy in trên hoặc gần sàn nhà 

Giữ giấy tránh xa các môi trường có sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt. Không để giấy phẳng trên sàn nhà vì điều này làm tăng khả năng hơi ẩm được hấp thụ vào giấy.

Giấy in A4 thường rất “mẫn cảm” đối với nhiệt độ. Bạn muốn giữ giấy in được bền lâu và đảm bảo chất lượng bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc như: Không được lưu trữ giấy A4 ở những nơi có độ ẩm cao bởi khi đó giấy sẽ bị ẩm, thậm chí là mốc và mủn bạn sẽ khó có thể in hay viết lên được hoặc là khi in và viết sẽ rất xấu, ảnh hưởng đến chất lượng.

Bảo quản giấy trong tủ bảo quản hoặc kệ phẳng  

Để bảo quản giấy, luôn giữ giấy chưa sử dụng trong tủ bảo quản bằng phẳng, khô ráo. Nơi có thể bảo vệ giấy khỏi bị hư hại vật lý và các yếu tố. Luôn chồng đều tờ giấy lên trên tờ giấy kia để tránh bị quăn, cong, hỏng các góc của tờ giấy.

Vị trí lưu trữ phải được kiểm soát khí hậu 

Vị trí lưu trữ cũng phải được giữ trong khoảng 20 ° C đến 24,4 ° C và trong   mức độ ẩm 35-55% để có kết quả tốt nhất. Trong môi trường ẩm ướt hoặc ẩm ướt, giấy, thậm chí cả giấy đã được nạp vào khay giấy, có thể hấp thụ hơi ẩm từ không khí và trở nên quá ẩm để sử dụng.

Giấy phải được bảo quản trước khi sử dụng  

Nếu không thể bảo quản giấy trong môi trường được kiểm soát khí hậu. Hoặc giấy phải được bảo quản trước khi sử dụng theo mức nhiệt độ và độ ẩm mà giấy được lưu trữ. Ví dụ, một thùng giấy được bảo quản trong phòng bảo quản 14 ° C, mang vào phòng sản xuất  22,5 ° C phải được điều hòa trong 8 giờ trước khi sử dụng để có kết quả tốt nhất.

**Chỉ sử dụng lượng giấy cần thiết trong khay giấy

Khi nạp giấy vào máy in/máy photo, chỉ nạp lượng giấy mà công việc yêu cầu. Hoặc sẽ được sử dụng trong thời gian ngắn hạn. Giấy được đưa vào các khay giấy sẽ hấp thụ hơi ẩm từ không khí theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về giấy ẩm được liệt kê ở trên.

Hy vọng bài viết của chúng rôi đã đem lại cho bạn nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về tìm hiểu bảo quản giấy in và độ ẩm. Nếu bạn gặp một hoặc nhiều triệu chứng được mô tả ở trên. Mức độ ẩm có thể làm hỏng giấy trong khay. Giấy bị quăn, kẹt giấy, giấy dính vào nhau giấy kẹt giấy. Vì thế, giấy in phải được bảo quản đúng cách.